Bánh gai Tứ Trụ - đặc sản tiến Vua
Nhắc đến Thanh Hóa, người ta thường nghĩ đến nem chua, nhưng vẫn còn đó loại bánh gai ngon nức tiếng bởi sự ngọt bùi, thơm ngậy được bắt nguồn từ vùng đất Tứ Trụ, thứ đặc sản của người làng Mía, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Cách thị trấn Thọ Xuân khoảng 9 km về phía Tây, nằm cạnh Khu di tích lịch sử Lam Kinh, làng Mía nằm bên bờ sông Chu vốn màu mỡ, trù phú. Ngôi làng cổ này xưa và nay nổi tiếng với nghề bánh gai, hơn 600 năm trải qua bao thăng trầm, nay làng nghề vẫn “giữ lửa” với hơn nửa số hộ vẫn theo nghề. Theo tìm hiểu, trước những năm 40 của thế kỷ 20, bánh gai làng Mía được bày bán ở phố Tứ Trụ thuộc tổng Diên Hào (nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân), người mua thường gọi là bánh gai Tứ Trụ, lâu rồi thành quen. Đến nay, bánh gai Tứ Trụ đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng khắp xứ Thanh.
Món quà quê ngon nức tiếng
Khách thập phương mỗi khi qua vùng đất Thọ Xuân đều dừng chân để mang về những chiếc bánh gai mộc mạc, giản dị để thưởng thức hoặc như thứ quà quê biếu tặng cho người thân. Để vạn lần khách đến – nghìn lượt khách mua, mỗi một chiếc bánh gai được người bán cân nhắc, điều chỉnh giá cả hợp lý, trung bình mỗi chiếc có giá dao động từ 5.000 - 7.000đ.
Bên cạnh việc giữ gìn làng nghề truyền thống, tạo ra nguồn thu nhập kinh tế ổn định, làng nghề còn tạo công ăn việc cho hàng trăm lao động địa phương. Nhận rõ được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ và gìn giữ phát triền làng nghề, ngày 07/01/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 48/QĐ-UBND: Công nhận Điểm du lịch Làng nghề bánh gai Tứ Trụ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Trong đó có nêu rõ: UBND huyện Thọ Xuân, UBND xã Thọ Diên có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển Điểm du lịch làng nghề bánh gai Tứ Trụ theo đúng quy định của nhà nước; đảm bảo gìn giữ phát triền tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến thăm quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.
Bánh gai Tứ Trụ - đặc sản tiến Vua
Nhắc đến Thanh Hóa, người ta thường nghĩ đến nem chua, nhưng vẫn còn đó loại bánh gai ngon nức tiếng bởi sự ngọt bùi, thơm ngậy được bắt nguồn từ vùng đất Tứ Trụ, thứ đặc sản của người làng Mía, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Cách thị trấn Thọ Xuân khoảng 9 km về phía Tây, nằm cạnh Khu di tích lịch sử Lam Kinh, làng Mía nằm bên bờ sông Chu vốn màu mỡ, trù phú. Ngôi làng cổ này xưa và nay nổi tiếng với nghề bánh gai, hơn 600 năm trải qua bao thăng trầm, nay làng nghề vẫn “giữ lửa” với hơn nửa số hộ vẫn theo nghề. Theo tìm hiểu, trước những năm 40 của thế kỷ 20, bánh gai làng Mía được bày bán ở phố Tứ Trụ thuộc tổng Diên Hào (nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân), người mua thường gọi là bánh gai Tứ Trụ, lâu rồi thành quen. Đến nay, bánh gai Tứ Trụ đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng khắp xứ Thanh.
Món quà quê ngon nức tiếng
Khách thập phương mỗi khi qua vùng đất Thọ Xuân đều dừng chân để mang về những chiếc bánh gai mộc mạc, giản dị để thưởng thức hoặc như thứ quà quê biếu tặng cho người thân. Để vạn lần khách đến – nghìn lượt khách mua, mỗi một chiếc bánh gai được người bán cân nhắc, điều chỉnh giá cả hợp lý, trung bình mỗi chiếc có giá dao động từ 5.000 - 7.000đ.
Bên cạnh việc giữ gìn làng nghề truyền thống, tạo ra nguồn thu nhập kinh tế ổn định, làng nghề còn tạo công ăn việc cho hàng trăm lao động địa phương. Nhận rõ được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ và gìn giữ phát triền làng nghề, ngày 07/01/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 48/QĐ-UBND: Công nhận Điểm du lịch Làng nghề bánh gai Tứ Trụ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Trong đó có nêu rõ: UBND huyện Thọ Xuân, UBND xã Thọ Diên có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển Điểm du lịch làng nghề bánh gai Tứ Trụ theo đúng quy định của nhà nước; đảm bảo gìn giữ phát triền tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến thăm quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.