Trải nghiệm hương vị bánh gai Tứ Trụ - đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa
Bánh gai Tứ Trụ là biểu tượng ẩm thực của Thanh Hóa. Vị ngon của món bánh mang lại cảm giác thân thuộc và ngọt ngào của quê hương.
1. Xuất xứ bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa - đặc sản “thượng phẩm”
Bánh gai Tứ Trụ được sáng tạo từ làng Mía, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Làng Mía đã tồn tại hơn 600 năm, nằm ven sông Chu màu mỡ trù phú. Nghề làm bánh gai vẫn được duy trì tại làng này, với hơn một nửa dân số vẫn theo nghề này.
Bánh gai Tứ Trụ - một trong những món ngon không thể thiếu ở Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)Theo truyền thống của làng Mía ở Thọ Xuân, bánh gai này từng được dành cho tiến vua và chỉ sản xuất vào các dịp lễ tết, những dịp quan trọng. Nhưng ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nghề sản xuất bánh gai đã trở thành hoạt động quanh năm để đáp ứng nhu cầu của thị trường và du khách mua về làm quà.
Tên bánh gai Tứ Trụ bắt nguồn từ năm 1940, khi người dân làng Mía mang bánh gai ra bán tại phố Tứ Trụ (thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân ngày nay), người mua thường gọi là bánh gai Tứ Trụ. Từ đó, bánh gai làng Mía nhận được một cái tên mới và trở thành món đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được biết đến khắp mọi miền đất nước.
2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai không còn xa lạ với nhiều người, nhưng bánh gai Thanh Hóa Tứ Trụ lại mang một vị đặc biệt, khiến mọi du khách đến đây đều muốn thử một lần.
Hương vị thơm ngon của bánh gai Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)
Khi làm thành phẩm món bánh gai Tứ Trụ theo tiêu chuẩn, ta sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng từ lá gai và lá chuối. Khi thưởng thức, ta có thể nhận ra vị thơm bùi của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và đậm đà của thịt ruốc. Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần vào mùa hè, và lâu hơn khoảng 10 đến 15 ngày vào mùa đông.
Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần vào mùa hè (Ảnh: Sưu tầm)
Hiện nay, trong làng Mía Thọ Xuân Thanh Hóa, nghề làm bánh gai đã phát triển hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Mỗi ngày, làng nghề có thể sản xuất khoảng 3.000 chiếc bánh gai, mặc dù các bước làm bánh vẫn tuân theo truyền thống. Điều này làm cho mỗi chiếc bánh gai vẫn giữ được sự độc đáo riêng, tạo ra thương hiệu bánh gai Tứ Trụ không giống ai.
Để có bánh gai Thanh Hóa thơm ngon, lớp vỏ bánh cần phải chất lượng, và việc trộn bột theo tỉ lệ đúng là rất quan trọng. Bột gạo nếp và bột lá gai sẽ được trộn với mật mía để tạo thành vỏ bánh. Việc trộn bột càng kỹ và vắt bột càng lâu sẽ tạo ra bánh càng dẻo, thơm ngon, đây là bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của bánh gai Tứ Trụ.
Chuẩn bị nhân bánh (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Sau khi đã chuẩn bị xong lớp vỏ bánh, tiếp theo là công đoạn làm nhân. Đậu xanh sau khi giã nhuyễn sẽ được trộn với mật mía, ruốc và dừa nạo. Khi đã chuẩn bị xong nhân, bột bánh sẽ được dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và bọc kín, sau đó rắc một ít vừng rang thơm lên phía bên ngoài, và cuối cùng là lấy khoảng 6 - 7 lớp lá chuối khô gói lại. Bánh sau khi đã được gói hoàn chỉnh sẽ được hấp cách thủy đến khi chín, khi đó mới có thể thưởng thức.
Công đoạn gói bánh
Nếu bạn biết cách thưởng thức đúng cách, món bánh gai Thanh Hóa sẽ trở nên ngon hơn. Để bóc bánh, bạn cần tước từng sợi lá chuối thật nhỏ cẩn thận để không làm hỏng bánh. Ăn từng miếng và bóc lá ra, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên với hương vị của nó!
Trải nghiệm hương vị bánh gai Tứ Trụ - đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa
Bánh gai Tứ Trụ là biểu tượng ẩm thực của Thanh Hóa. Vị ngon của món bánh mang lại cảm giác thân thuộc và ngọt ngào của quê hương.
1. Xuất xứ bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa - đặc sản “thượng phẩm”
Bánh gai Tứ Trụ được sáng tạo từ làng Mía, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Làng Mía đã tồn tại hơn 600 năm, nằm ven sông Chu màu mỡ trù phú. Nghề làm bánh gai vẫn được duy trì tại làng này, với hơn một nửa dân số vẫn theo nghề này.
Bánh gai Tứ Trụ - một trong những món ngon không thể thiếu ở Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)Theo truyền thống của làng Mía ở Thọ Xuân, bánh gai này từng được dành cho tiến vua và chỉ sản xuất vào các dịp lễ tết, những dịp quan trọng. Nhưng ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nghề sản xuất bánh gai đã trở thành hoạt động quanh năm để đáp ứng nhu cầu của thị trường và du khách mua về làm quà.
Tên bánh gai Tứ Trụ bắt nguồn từ năm 1940, khi người dân làng Mía mang bánh gai ra bán tại phố Tứ Trụ (thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân ngày nay), người mua thường gọi là bánh gai Tứ Trụ. Từ đó, bánh gai làng Mía nhận được một cái tên mới và trở thành món đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được biết đến khắp mọi miền đất nước.
2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai không còn xa lạ với nhiều người, nhưng bánh gai Thanh Hóa Tứ Trụ lại mang một vị đặc biệt, khiến mọi du khách đến đây đều muốn thử một lần.
Hương vị thơm ngon của bánh gai Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)
Khi làm thành phẩm món bánh gai Tứ Trụ theo tiêu chuẩn, ta sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng từ lá gai và lá chuối. Khi thưởng thức, ta có thể nhận ra vị thơm bùi của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và đậm đà của thịt ruốc. Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần vào mùa hè, và lâu hơn khoảng 10 đến 15 ngày vào mùa đông.
Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần vào mùa hè (Ảnh: Sưu tầm)
Hiện nay, trong làng Mía Thọ Xuân Thanh Hóa, nghề làm bánh gai đã phát triển hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Mỗi ngày, làng nghề có thể sản xuất khoảng 3.000 chiếc bánh gai, mặc dù các bước làm bánh vẫn tuân theo truyền thống. Điều này làm cho mỗi chiếc bánh gai vẫn giữ được sự độc đáo riêng, tạo ra thương hiệu bánh gai Tứ Trụ không giống ai.
Để có bánh gai Thanh Hóa thơm ngon, lớp vỏ bánh cần phải chất lượng, và việc trộn bột theo tỉ lệ đúng là rất quan trọng. Bột gạo nếp và bột lá gai sẽ được trộn với mật mía để tạo thành vỏ bánh. Việc trộn bột càng kỹ và vắt bột càng lâu sẽ tạo ra bánh càng dẻo, thơm ngon, đây là bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của bánh gai Tứ Trụ.
Chuẩn bị nhân bánh (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Sau khi đã chuẩn bị xong lớp vỏ bánh, tiếp theo là công đoạn làm nhân. Đậu xanh sau khi giã nhuyễn sẽ được trộn với mật mía, ruốc và dừa nạo. Khi đã chuẩn bị xong nhân, bột bánh sẽ được dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và bọc kín, sau đó rắc một ít vừng rang thơm lên phía bên ngoài, và cuối cùng là lấy khoảng 6 - 7 lớp lá chuối khô gói lại. Bánh sau khi đã được gói hoàn chỉnh sẽ được hấp cách thủy đến khi chín, khi đó mới có thể thưởng thức.
Công đoạn gói bánh
Nếu bạn biết cách thưởng thức đúng cách, món bánh gai Thanh Hóa sẽ trở nên ngon hơn. Để bóc bánh, bạn cần tước từng sợi lá chuối thật nhỏ cẩn thận để không làm hỏng bánh. Ăn từng miếng và bóc lá ra, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên với hương vị của nó!